หน้าแรก Member Web Board Shoping card Contact Us About Usวิธีการชำระเงิน

            
Member Log in
Login
Password
Forgot Password
New Member Register
นายกรัฐมนตรี ของ ประเทศไทย
พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี คนที่ 29
สุพรรณอินชัวร์ ข่าวออนไลน์
บทความ บทวิเคราะห์
พลังชน ภาคใต้
ศูนย์ข่าวสระบุรี
ศูนย์ข่าวเชียงราย
ศูนย์ข่าวอุทัยธานี
ทุกข์ชาวบ้าน
อู่ทอง ..อู่อารยธรรมสุวรรณภูมิ
ศูนย์พระครื่องหายาก
ข่าวทำเนียบรัฐบาล
มุมสาระ
ข่าว ม.นเรศวร
รุ้ทันประกันภัย
กลุ่มเพื่อนสื่อสุพรรณบุรี
แนะนำสถานที่พักสบายๆ
ศูนย์ข่าวสุพรรณบุรี
ศูนย์ข่าวสมุทรสาคร
เพียงคลิ๊กเดียว .. เที่ยวสุพรรณ
.
ร่วมรำลึก 25 ปี สืบ นาคะเสถียร
กระทรวงมหาดไทย
นายนิมิต วันไชยธนวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี
สโมสร ฟุตบอลไทย
suphanblood.com
นายวราวุธ ศิลปอาชา ปธ.Suphanburi FC
หลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า
นายแพทย์ ศราวุฒิ ตั้งศรีสกุล ผอ.รพ.เจ้าพระยายมราช
อบจ.สุพรรณบุรี
.
เครือข่ายพันธมิตรสื่อฯ
.
.
.
.
.
.
ตำแหน่งพื้นที่โฆษณา
.
.
.
ดูหนัง ซีรีย์ ... - Doonee
ดูหนัง ซีรีย์ ... - Doonee
ท่องเที่ยว
ท่องเที่ยว เมืองสุพรรณ
พระธาตุดอยตุง
บ้านปูนปั้น รีสอร์ท นครนายก
จอง โรงแรมใน เชียงราย
สื่อ-ต่างประเทศ
BBC news
Aljazeera news
france24
CNN
reuters
theguardian
หนังสือพิมพ์ออนไลน์
.
cannot.info
prachatai
Thaiwebwizard.com
webbord ที่น่าสนใจ
ราชดำเนินบอร์ด
.
.
แหล่งเรียนรู้
เบอร์โทร ขรก.สุพรรณ
ปฏิทิน 100 ปี
สุพรรณอินชัวร์ .. สาระดี
.
.
.
สถาบันกวดวิชา P.k. Cadet
.
.
กินรีอพาร์ทเม้นท์ ห้องเช่าพร้อมอยู่
.
.
.
.
.
.
.
.
.
ตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล
.
.
.
.

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี


 
พล.ต.อภิชาติ สุขแจ่ม ผบ.มทบ.๑๗ พร้อมด้วย คุณ กัญญามาศ สุขแจ่ม ประธานชมรมแม่บ้าน มทบ.๑๗ เฝ้ารับเสด็จและถวายมาลัยพระกร แด่ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินปฎิบัติพระราชกรณียกิจ ในพื้นที่ จว.กาญจนบุรี ณ โรงเรียน ตชด.ปางสนุก อ.สังขละบุรี  จ.กาญจนบุรี 

 วันนี้ (15 มิ.ย.2560) เวลา 14.30 น. สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปยังศูนย์การเรียนตำรวจตระเวนชายแดนท่านผู้หญิงมณีรัตน์ บุนนาค อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรีในการนี้ ทรงเปิด "อาคารท่านผู้หญิงมณีรัตน์ บุนนาค" ซึ่งร้านจิตรลดาและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดสร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียตริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาสฉลองพระชนมายุ 5 รอบ 2 เมษายน 2558 และเพื่อรำลึกถึงท่านผู้หญิงมณีรัตน์ บุนนาค ผู้ก่อตั้งกิจการร้านจิตรลดา โดยเป็นอาคารเรียนคอนกรีต 1 ชั้น 7 ห้องเรียนพร้อมอุปกรณ์การเรียนการสอน สำหรับเป็นห้องเรียนของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ถึง 6ศูนย์การเรียนตำรวจตระเวนชายแดนท่านผู้หญิงมณีรัตน์ บุนนาค เดิมชื่อ "ศูนย์การเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านปางสนุก เปิดการเรียนการสอนเมื่อปี 2558 โดยใช้ศาลาการเปรียญของสำนักสงฆ์ปางสนุกเป็นห้องเรียน ปัจจุบันเปิดการเรียนการสอนตั้งแต่ระดับอนุบาลถึงประถมศึกษาปีที่ 6 มีนักเรียนรวม 102 คน โดยมีทั้งชาวไทย กะเหรี่ยงและกะหร่างที่ยังไม่มีสัญชาติ และชาวเมียนมา มีครูตำรวจตระเวนชายแดน หรือครู ตชด. 5 นาย และผู้ดูแลเด็กเล็ก 1 คน

 

 ศูนย์การเรียนฯ นี้ ดำเนินงานตามโครงการพระราชดำริ ในด้านต่างๆ มาตั้งแต่ก่อตั้ง อาทิ ด้านการฝึกอาชีพ ได้สอนนักเรียนให้นำไม้ไผ่ที่มีมากในพื้นที่ มาสานเป็นตะกร้าสำหรับใส่ของต่างๆ และสอนการถนอมอาหาร เช่น การทำกล้วยกรอบแก้ว นอกจากนี้ยังมีการสอนงานช่างไม้และช่างปูน เพื่อให้นักเรียนมีทักษะพื้นฐานในการประกอบอาชีพ

 ด้านโครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวัน มีการปลูกพืชผักสวนครัวและเลี้ยงสัตว์ไว้สำหรับประกอบหารกลางวันเลี้ยงนักเรียน อาทิ ปลูกผักบุ้ง คะน้า บวบ กวางตุ้ง เลี้ยงปลาดุก ไก่พื้นบ้าน เป็ดเทศ และเป็ดไข่ ที่ผ่านมา ผลผลิตพืชผัก มีเพียงพอต่อความต้องการ โดยทางศูนย์การเรียนฯ ได้แจกพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์สัตว์เลี้ยงให้ชาวบ้านนำไปเลี้ยง เมื่อได้ผลผลิตก็แบ่งมาให้ประกอบเป็นอาหารกลางวันเลี้ยงนักเรียน อันเป็นการสร้างอาชีพแก่ชาวบ้าน และยังเป็นแหล่งเพิ่มโปรตีนให้กับชุมชนอีกด้วย

 

 ทั้งนี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้พระราชทานพระราชดำริให้กรมชลประทานและสำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ หรือ กปร. พิจารณาแก้ไขปัญหาด้านน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภคภายในศูนย์การเรียนฯ พร้อมดำเนินการซ่อมแซมระบบประปาภูเขา เพื่อให้มีน้ำเพียงพอตลอดทั้งปี สำหรับศูนย์การเรียนฯ ราษฎรบ้านปางสนุก และฐานสามัคคี กองร้อย ตชด. ที่ 134


 โอกาสนี้ ทรงเยี่ยมหน่วยแพทย์พระราชทานและทรงเยี่ยมประชาชนที่ไปเฝ้าทูลละอองพระบาทรับเสด็จ โดยเป็นประชาชนจากบ้านจะแก บ้านโต่วปอง บ้านลิไล่ป่า บ้านพุจือ และบ้านปางสนุก ซึ่งประกอบอาชีพปลูกข้าวไร่ ปลูกพริกกะเหรี่ยง และหาของป่า


 เวลา 15.25 น. สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปยังโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนสุนทรเวช หมู่ 1 ตำบลไล่โว่ อำเภอสังขละบุรี ทรงติดตามการดำเนินงานโครงการตามพระราชดำริ โรงเรียนนี้เปิดสอนระดับชั้นอนุบาลถึงชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 มีนักเรียนรวม 224 คน ซึ่งเป็นชาวไทยภูเขาเผ่ากะเหรี่ยงทั้งหมด มีครู ตชด. 6 นาย ครูอัตราจ้างและผู้ดูแลเด็ก 2 คนด้านการเรียนการสอน พบว่าเด็กเล็กมีปัญหาการใช้ภาษาไทยในการสื่อสาร ต้องให้ผู้ดูแลเด็กช่วยสอน เมื่อขึ้นชั้นประถมศึกษา ครูจะเน้นสอนภาษาไทยมากขึ้น ทั้งการพูด การอ่าน การเขียน ส่งผลให้การเรียนดีขึ้น รวมทั้งผลการทดสอบความสามารถพื้นฐานของผู้เรียนระดับชาติ หรือเอ็นที ในนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ปีการศึกษา 2559 มีคะแนนสูงกว่าระดับจังหวัดและระดับประเทศ ถือเป็นความสำเร็จของโรงเรียนที่ทุ่มเทเอาใจใส่ต่อการเรียนการสอน ทั้งสอนเสริมในช่วงหลังเลิกเรียน ให้นักเรียนทำแบบทดสอบ รวมทั้งมีการประเมินผลทุกเดือน นอกจากนี้ยังส่งครูไปอบรมที่มหาวิทยาลัยราชภัฏหลายแห่ง เช่น มหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม เพื่อเพิ่มทักษะตามความต้องการของครู


 

 


ด้านโครงการส่งเสริมสหกรณ์ สอนให้นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับกิจกรรมสหกรณ์ ทำให้ได้รับรางวัลชนะเลิศ ระดับประถมศึกษา การประกวดเขียนบทร้อยแก้ว "เรื่องบัญชี นำวิถีสู่ความพอเพียง" ในปีการศึกษา 2558


ส่วนโครงการฝึกอาชีพ มีปราชญ์ชาวบ้านไปสอนการทอผ้ากะเหรี่ยง เพื่อสืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่น นอกจากนี้ วิทยาลัยการอาชีพกาญจนบุรี ไปสอนการทำโคมไฟฟ้าจากวัสดุเหลือใช้และการทำดอกไม้จันทน์ โดยได้คิดค้นเครื่องตัดและอัดกลีบดอกไม้จันทน์ขึ้น เนื่องจากขณะนี้ในท้องตลาดขาดแคลนวัสดุและมีราคาแพง จึงผลิตเครื่องดังกล่าวเพื่อช่วยลดต้นทุน


ด้านโครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวัน ปลูกพืชผักสวนครัว เลี้ยงสัตว์ เพาะเห็ดนางฟ้า แต่เนื่องจากโรงเรียนมีพื้นที่จำกัด ทำให้บางครั้งผลผลิตไม่เพียงพอต่อการบริโภค ต้องไปหาซื้อจากชุมชนมาประกอบเลี้ยงอาหารกลางวัน เพื่อให้นักเรียนได้บริโภคอาหารที่ถูกสุขลักษณะและได้รับสารอาหารครบถ้วน


โอกาสนี้ ทรงเยี่ยมหน่วยแพทย์พระราชทาน โดยมีผู้ไปรับบริการ 293 คน ส่วนใหญ่ป่วยด้วยโรคระบบทางเดินหายใจและโรคผิวหนัง


การเสด็จพระราชดำเนินไปทรงเยี่ยมโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนในวันนี้ นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณล้นพ้น ที่ทรงมีต่อนักเรียนโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนและราษฎรที่อาศัยในถิ่นทุรกันดาร โดยเฉพาะด้านสุขภาพอนามัย ซึ่งทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้หน่วยแพทย์พระราชทานไปตรวจรักษานักเรียนและราษฎร เนื่องจากพื้นที่แห่งนี้ไม่มีสถานีอนามัยหรือสถานพยาบาล เมื่อเจ็บป่วยต้องเดินทางไปรักษาที่โรงพยาบาลสังขละบุรี ต้องใช้รถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อเท่านั้น เนื่องจากเส้นทางเป็นภูเขาสูงชันและมีลำห้วยขวางกั้น สร้างความซาบซึ้งแก่ผู้เจ็บป่วยที่ได้รับการตรวจรักษาเป็นอย่างยิ่งจสอ.ขจร  ใจชุ่ม / พ.ท.อภินันท์ แสงคุ้มภัย   ฝ่ายข่าว มทบ.17 รายงาน
เรวัติ  น้อยวิจิตร  Hub Admin rewat.noyvijit@hotmail.com  081-9107445

© 2019 All Rights Reserved
Powered by
ThaiWebWizard.com